9 Điều Không nên và Nên làm khi Nói chuyện với Con trẻ về Giới Tính

Tôi có một con gái 3 tuổi, và cô bé yêu thích bất cứ những gì màu hồng và lấp lánh. Nhưng một hôm, cô bé thức dậy và nói với chúng tôi rằng tên của bé là Alex và bé là một chàng trai cao bồi. Tôi đã băn khoăn về việc liệu bé thực sự nghĩ vậy không, nhưng chỉ 2 giờ sau bé lại muốn trở thành Cô bé Lọ lem.

Nhưng đối với nhiều bậc phụ huynh, điều này không chỉ là một trò chơi. Đó là một thực tế mà họ phải sống với ngày trong ngày. Tôi biết câu chuyện về một cậu bé: khi bé bắt đầu biết nói, bé nói với cha mẹ rằng có một sai lầm lớn; Bé là một cô con gái sinh ra trong cơ thể của con trai; Và cha mẹ bé đã không nên sinh bé ra làm gì. Nếu bạn ở trong hoàn cảnh đó thì bạn sẽ làm gì?..

Tình dục và nhận dạng giới tính không phải lúc nào cũng “trắng đen” rõ ràng. Không phải đứa trẻ nào cũng coi mình là nam giới hay nữ giới. Nhiều trẻ em (và người lớn) cảm thấy họ là người đồng tính nữ, đồng tính nam, lưỡng tính, chuyển giới, hoặc đồng giới (người Việt mình thường gọi là đồng tính luyến ái hay là “bê đê”), hoặc họ vẫn đang tìm hiểu. Cha mẹ có thể có cảm giác lẫn lộn, xấu hổ, lo lắng, ủng hộ, chấp nhận và thông cảm. Không có cảm xúc nào là đúng hay sai cả, vì đây là một điều khó để định hướng. Tuy nhiên, bạn không phải là người duy nhất nuôi một đứa trẻ đồng tính luyến ái. Danh sách những điều không Nên làm và Nên làm dưới đây có thể hữu ích để tiếp cận con bạn về chủ đề này.

# 1 – KHÔNG nên hỏi nếu con chắc chắn về danh tính của mình không. Điều này ngụ ý rằng bạn không tin vào những cảm xúc và suy nghĩ của con về bản thân và cơ thể của chính mình.

NÊN hỏi con mình xem con muốn bạn xưng hô như thế nào với chúng. Tìm ngôn ngữ phù hợp cho cả hai bên. Điều này sẽ cho thấy rằng bạn tôn trọng đứa con đồng tính luyến ái của bạn ngay cả khi bạn có thể không bao giờ hoàn toàn chấp nhận danh tính hoặc biểu hiện của họ.

# 2 – KHÔNG nên thử “chữa” con. Khi con trai bạn bắt đầu mặc một bộ váy, bạn có thể muốn ngăn cản bé. Tuy nhiên, bạn sẽ làm cho con mình đau khổ, và nó sẽ không làm cho bé thay đổi. Thay vào đó, bạn cần bắt đầu chấp nhận con mình thay vì cố gắng bắt con mình trở thành một người mà bạn cảm thấy thoải mái với.

NÊN để con tự đưa ra kết luận và quyết định về bản thân của con. Có khi bạn có thể hiểu, có khi bạn không thể hiểu. Có khi bạn đồng tình, có khi bạn không đồng tình.

# 3 – KHÔNG yêu cầu con phải “ăn mặc hợp lý” hoặc “hành động bình thường”. Nó gửi một thông điệp xấu hổ và ngụ ý rằng con cần phải thay đổi để hòa nhập hoặc được chấp nhận.

NÊN để con của bạn cảm thấy an toàn để thể hiện mình ở nhà. Cho phép con chọn quần áo mà chúng muốn mặc, bạn và cách chơi, đồ chơi yêu thích, cách chúng để tóc, v.v. Giữ ngôi nhà thành một nơi an toàn và hỗ trợ cho con sẽ giúp chúng chống chọi với những khó khăn chúng có thể phải đối mặt với bên ngoài nhà.

# 4 – KHÔNG nên hỗ trợ thái quá. Chỉ vì con trai của bạn đôi khi thích đi giày cao gót không có nghĩa là bạn nên chạy ngay đi mua cho bé một chiếc váy màu hồng.

NÊN cho con biết rằng bạn yêu bé. Nói với con rằng bạn muốn điều tốt nhất cho bé. Và bạn sẽ làm bất cứ điều gì để giúp cho bé hạnh phúc với chính bản thân mình.

# 5 – KHÔNG nên bảo con phải che giấu đi những biểu hiện hoặc biểu hiện giới tính của mình. Điều đó ám chỉ rằng có cái gì đó bị sai trong cốt lõi của chúng. Nếu bạn lo lắng về sự an toàn của bé, hãy nghĩ đến những cách bạn có thể bảo vệ con mình trong khi vẫn cho chúng biết rằng bạn ủng hộ con.

NÊN chuẩn bị con với những điều có thể xảy ra. Điều quan trọng là b ạ n cần cho con mình biết rằng những người có sự khác biệt giới tính thường bị người khác ghét bỏ hoặc xa lánh. Nếu con bạn muốn đánh móng tay khi đi ra ngoài hoặc khi đi gặp người khác, hãy nói với bé rằng họ có thể cảm thấy không thoải mái và sẽ chọc ghẹo b é là đã hành động như con gái. Nếu bé vẫn muốn đánh móng tay, ít nhất bé sẽ biết được những ảnh hưởng của quyết định của bé đối với người khác và bản thân bé.

# 6 – KHÔNG đổ lỗi cho bé về bất kỳ sự kỳ thị nào mà bé phải đối mặt. Bé không “đáng” bị ngược đãi hoặc tàn ác của người khác.

NÊN yêu cầu sự tôn trọng trong của người thân trong gia đình và họ hàng. Yêu cầu và chỉ chấp nhận lòng tốt và sự tôn trọng cho con của bạn. Mặc dù bạn không thể thay đổi ý kiến ​​của người khác, bạn vẫn có thể quyết định những gì mà bạn mong đợi người khác cư xử và nói chuyện với bạn và con bạn.

# 7 – Đừng nói với con rằng đây chỉ là một giai đoạn tạm thời và nó sẽ qua thôi. Điều này ngụ ý rằng con của bạn không hiểu bản thân mình và bạn bỏ qua nỗ lực của b é để thành thực với bạn. Bé có thể đã suy nghĩ về giới tính của mình trong nhiều năm qua. Thay vào đó, hãy thử hỏi b é rằng bé đã cảm thấy như thế này được bao lâu rồi.

Nên hỗ trợ bé. Trẻ em khác người thường bị trêu chọc nhiều hơn, do đó điều quan trọng là bé cần biết rằng cha mẹ yêu thương và che chở cho chúng. Bé sẽ kiên cường hơn để đối phó với dư luận khi cha mẹ ở bên cạnh bé.

# 8 – KHÔNG nên bắt con của bạn phải đi gặp chuyên khoa, trừ khi bé muốn. Phần lớn trẻ em thử nghiệm với giới tính khác nhau không cần sự giúp đỡ về tâm lý. Tuy nhiên, nếu con của bạn có vẻ sợ hãi, buồn, hoặc tức giận hơn thường lệ, hay nếu bé bắt đầu lấy cớ không đi học hay đi ra ngoài chơi, đây có thể là những manh mối cho thấy rằng bé đang gặp rắc rối với những đứa trẻ khác, chẳng hạn như bị bắt nạt. Bé cũng có thể bị nhầm lẫn về việc tại sao những người khác không chấp nhận bé. Nhà chuyên gia có thể giúp con bạn học cách đương đầu với những vấn đề này.

NÊN thể hiện cho con của bạn biết rằng bạn quan tâm đến cách bé nhìn nhậ n bản thân mình, những suy nghĩ của bé, những gì bé đang trải qua. Tìm kiếm thông tin tập trung vào chủ đề này. Khi bạn càng học hỏi thêm thông tin, bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về suy nghĩ của con mình.

# 9 – KHÔNG nên nói ra những cảm xúc tiêu cực hoặc mâu thuẫn mà bạn đang phải vật lộn với tình trạng giới tính hoặc biểu hiện giới tính của con mình với bé. Tìm người lớn để chia sẻ những điều này.

NÊN lắng nghe, đặt câu hỏi, tìm hiểu thông tin về những lý do tại sao con bạn lại không muốn nằm trong một khuôn mẫu giới tính nhất định. Và nếu cần, hãy tìm kiếm sự trợ giúp của một chuyên gia có chuyên môn và giàu kinh nghiệm cho bản thân bạn. Thường thì con bạn biết rõ về nhận dạng của bé, nhưng bạn thì lại không. Nó cũng dễ hiểu thôi nếu phản ứng đầu tiên của bạn là sửng sốt và thất vọng; nhất là khi giới tính của con bạn không phải là những gì bạn đã hy vọng hoặc mong muốn cho chúng.

Giờ thì phải làm sao?

Điểm mấu chốt ở đây là Nuôi con không phải chuyện dễ! Nó luôn là một sự cân bằng giữa việc lựa chọn đúng và lựa chọn tốt nhất cho con. Hãy tôn trọng và chấp nhận sự xác định giới tính của bé ngay cả khi bạn không hiểu lý do tại sao. Bắt đầu và kết thúc bằng tình yêu. Đó là điều chúng ta cần nhiều hơn nữa trong cuộc sống này.

Đây là vài gợi ý mà tôi thấy hữu ích. Tôi rất mong được nghe các mẹo giao tiếp trong chủ đề này từ phía bạn? Bạn có thể viết nó dưới đây trong hộp nhận xét hoặc kết nối với tôi trên phương tiện truyền thông xã hội.

Lưu ý: Bài viết này sử dụng ví dụ về những em bé trai muốn trở thành bé gái, để cho đồng nhất, nhưng mọi ý là thích hợp cho tất cả mọi giới tính và tuổi tác.

P.S. Nếu bạn cảm thấy bài viết này có giá trị, xin hãy nhấn nút Thích và chia sẻ với người khác.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: