Sức khoẻ tâm thần – Phòng bệnh hơn Chữa bệnh

Chúng ta đều biết rằng Phòng bệnh là tốt hơn Chữa bệnh, nhưng điều này thì đặc biệt là quan trọng đối với sức khỏe tâm thần. Hiện nay, bệnh trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây ra khuyết tật trên toàn thế giới, vượt qua cả bệnh HIV / AIDS, sốt rét, tiểu đường và chiến tranh. Cứ 1 trong 5 người Canada thì sẽ có thể bị bệnh tâm thần ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của mình. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn hoặc bất cứ người thân nào trong gia đình bạn không bị bệnh tâm thần, một người nào đó bạn quen biết sẽ có thể bị, cho dù họ không muốn nói ra cho ai biết.
Bạn có biết là sự căng thẳng có thể nguy hiểm như ngộ độc than chì không? Stress (sự căng thẳng) là sự kích hoạt đầu tiên của rất nhiều bệnh tâm thần, như trầm cảm (depression) hay rối loạn căng thẳng sau chấn thương (Post-Trauma Stress Disorder, viết tắt là PTSD). Không phải ai tiếp xúc với căng thẳng cũng sẽ mắc bệnh tâm thần. Tuy nhiên, căng thẳng cao độ sẽ rất là mệt mỏi vì nó làm hao tổn rất nhiều thời gian và sức lực của bạn. Khi bạn bị đụng xe nghiêm trọng, não bộ của bạn đưa ra một báo động cao đến mức bạn không thể diễn tả thành lời nói, nhưng sự kinh hoàng thì cứ tiếp tục lặp đi lặp lại trong đầu của bạn. Biểu hiện của nó trên cơ thể có thể là chứng mất ngủ, những cơn hoảng loạn hay khép mình khỏi những điều bạn đã yêu thích.

Sau một thời gian làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ tâm thần, tôi đã nhận ra một thực tế đáng buồn là: cho đến bây giờ, chúng ta vẫn chưa tìm được loại thuốc nào trị được bệnh tâm thần một cách triệt để cả. Chỉ có những loại thuốc hạn chế các triệu chứng của nó mà thôi. Sự khác nhau giống như là khi bạn uống thuốc giảm đau cho sự nhiễm trùng thay vì uống thuốc kháng sinh. Nó có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn ngay lúc đó, nhưng nó không điều trị tận gốc căn bệnh của bạn. Bạn phải tiếp tục dùng nó để cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên, rất có thể là bạn sẽ phải uống thuốc đó đến hết cuộc đời của căn bệnh, mà thường thì điều đó có nghĩa là hết cả cuộc đời của bạn.
Điều này khiến tôi muốn đưa ra một gợi ý mà tôi rất tâm huyết với: việc phòng ngừa là quan trọng hơn là chữa chạy cho sức khoẻ tâm thần. Mục đích của blog này là để nâng cao nhận thức về sức khoẻ tâm thần và thúc đẩy việc phòng ngừa bệnh tâm thần. Vẫn còn rất nhiều điều cần khoa học cần phải khám phá về bệnh tâm thần và cách chữa trị nó một cách hiệu quả. Điều tốt nhất chúng ta có thể làm bây giờ là phải hiểu biết về nó, tự chăm sóc sức khỏe tinh thần và phòng ngừa cho bản thân mình. Các cuộc trò chuyện cởi mở về bệnh tâm thần là một cách để giúp giảm bớt sự kỳ thị và giúp mọi người cảm thấy dễ dàng hơn để yêu cầu sự giúp đỡ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: